Trang chủ / Thương hiệu

Di dời Tượng Đức Ông trên độ dốc 46% lên vị trí cao 42m

Sáng ngày 26/12/2017, tại Đền Cửa Ông, Tp. Cẩm Phả, Quảng Ninh, Công ty Xử lý lún nghiêng Việt Nam do “Thần đèn” Đỗ Quốc Khánh chỉ huy đã thực hiện lộ trình đầu tiên để đưa Tượng đài Hưng Nhượng Vương Trần Quốc Tảng có chiều cao 10m, nặng hơn 40 tấn lên đồi cao 42m so với mực nước biển. Đây là lần đầu tiên tại Việt Nam cũng như trên thế giới, “Thần đèn” Đỗ Quốc Khánh cùng các cộng sự đã áp dụng công nghệ mới để di dời Tượng đài khổng lồ trên độ dốc nghiêng tới 46%.

Hưng Nhượng Vương Trần Quốc Tảng là danh tướng thời Trần, con thứ ba của người Anh hùng dân tộc Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn, đã có công lớn vào thắng lợi của cuộc kháng chiến chống quân Nguyên – Mông xâm lược. Đền thờ Hưng Nhượng Vương Trần Quốc Tảng được xây dựng tại thị trấn Cửa Ông (nay là Phường Cửa Ông, Tp. Cẩm Phả) gọi là Đền Cửa Ông. Năm 2005, bằng vốn phúc lợi và tiền công đức của nhân dân trong và ngoài nước, Công ty tuyển than Cửa Ông đã xây dựng Tượng đài Hưng nhượng Vường Trần Quốc Tảng. Tượng được đúc bằng đồng (gọi là tượng Đức Ông), khánh thành ngày11-1-2006.

Việc di dời tượng Đức Ông nhằm hoàn thành dự án cải tạo, mở rộng Khu di tích đền Cửa Ông, góp phần hoàn thiện hồ sơ để công nhận đền là Khu di tích Quốc gia Đặc biệt, qua đó nâng cao ý thức bảo tồn, phát huy giá trị và lịch sử văn hóa lâu đời của Đền Cửa Ông và đã được sự đồng thuận cao của người dân và chính quyền các cấp. Lễ di dời tượng Đức Ông do UBND Tp. Cẩm Phả tổ chức.Tại Lễ di dời có đại diện lãnh đạo chính quyền địa phương và hàng nghìn Phật tử, khách thập phương tới dự, làm lễ di dời trọng thể và trang nghiêm.

Để thực hiện việc di dời, Công ty Xử lí Lún nghiêng Việt Nam đã huy động 50 kĩ sư, công nhân giàu kinh nghiệm với 5 xe cẩu chuyên dụng từ 50 đến 200 tấn, các loại xe chuyên dụng…

Việc di dời Tượng đài được chia làm 3 lộ trình. Trong ngày 26/12, Côn ty đã di dời Tượng Đức Ông từ sân tượng đài (phía ngoài) đến vị trí sân chính của đền Cửa Ông, cách vị trí cũ hơn 300m. Sau đó sẽ tiếp tục di chuyển tượng Đức Ông bằng hệ thống ròng rọc lên vị trí đặt tượng là khu vực đồi cao 42m trong vài ngày tới.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin việc di dời mang tính lịch sử này.

Minh cao

* Ths. Đỗ Quốc Khánh được mệnh danh là “Thần đèn xứ Bắc”. Ông và các công sự đã đạt Kỷ lục Việt Nam là nâng biệt thự bốn tầng lên cao 2,63m để xây tầng hầm ở dưới tại khu vực hồ Tây, Hà Nội. Năm 2004, thực hiện chỉnh nghiêng nhà ven quốc lộ 6 (Hòa Bình), với độ nghiêng tính theo góc: 29,3 độ và độ nghiêng thả dọi: 3.1m. Ngôi nhà này nghiêng 29 độ, gấp gần tám lần độ nghiêng của tháp Pisa (Italia).

Năm 2008, Công ty di dời 50m tòa nhà 3,000 tấn đường Láng Hòa Lạc. Giành giải thưởng "Công trình nặng nhất được di dời trong năm" của Hiệp hội di dời nhà Hoa Kỳ (IASM). Được Howstuffwork bình chọn là "Top 10 công trình nặng nhất được con người di chuyển".

Năm 2009, Công ty thực hiện di dời và xoay hướng Đài phát thanh huyện Xuân Trường (Xoay 180 độ tòa nhà 650 tấn) phục vụ giải phóng mặt bằng cho quần thể lưu niệm cố Tổng Bí Thư Trường Chinh.

Năm 2011, Công chống nghiêng giúp cứu nguy cho ngôi nhà 4 tầng có nguy cơ sập ở Huỳnh Thúc Kháng, sự kiện gây xôn xao dư luận.

Tháng 3/2013, TS Đỗ Quốc Việt và Ths Đỗ Quốc Khánh giành Giải Nhất - Giải thưởng sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam 2012 và nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.