Trang chủ / Tin tức

Thương hiệu miến dong Triệu Thị Tá

Để sản phẩm có uy tín đối với người tiêu dùng, cơ sở sản xuất miến dong Triệu Thị Tá, xã Yến Dương (Ba Bể) đã chú trọng việc xúc tiến thương mại, đăng ký sử dụng mã số, mã vạch và bảo hộ thương hiệu.

Sản phẩm miến dong Triệu Thị Tá ngày càng khẳng định được thương hiệu trên thị trường khi chú trọng đến chất lượng và bao bì sản phẩm.
Cân, đóng gói sản phẩm.

Đến Cơ sở sản xuất miến dong Triệu Thị Tá vào những ngày cuối năm, thời điểm hoạt động sản xuất ở giai đoạn “cao điểm’ để đủ lượng miến đáp ứng cho thị trường phục vụ dịp tết Nguyên đán. Mỗi công nhân việc ai người nấy làm với đôi tay thuần thục, thoăn thoát người thu, phơi miến, người đóng gói, người đổ bột...

Với suy nghĩ tại sao không tự sản xuất miến từ chính cây dong riềng do người thân, dân bản mình trồng, người phụ nữ sinh năm 1972, Triệu Thị Tá đã “khăn gói” đi học tập kinh nghiệm làm miến ở của nơi khác. Năm 2011, chị một mình xuống Thái Nguyên xin làm công nhân tại một cơ sở làm miến, vừa học vừa quan sát. Sau hơn một tháng chị quay về quê mạnh dạn vay vốn đầu tư nhưng không thể làm cơ sở sản xuất trên thôn vùng cao Phiêng Khăm vì đường xá đi lại khó khăn, chị ‘hạ sơn’ mua đất gần tỉnh lộ 258 để phát triển. Chị đặt tên cơ sở sản xuất của mình là “Miến dong Triệu Thị Tá”.

Hành trình tạo ra sản phẩm có chỗ đứng trên thị trường không đơn giản, chị Triệu Thị Tá chia sẻ: Lúc đầu do chưa nhiều kinh nghiệm nên cũng có những mẻ miến không thành, khi làm được rồi thì cơ sở mới thành lập nên uy tín chưa có, bản thân phải trực tiếp đi giới thiệu sản phẩm, cho không miến để mọi người dùng thử…thấy phản hồi tích cực chị lại có thêm động lực. Qua 1 năm sản xuất, kinh nghiệm được tích lũy chị mạnh dạn nâng công suất và chỉ ưu tiên sử dụng tinh bột giống dong địa phương. Đến nay, trung bình mỗi ngày cơ sở sử dụng 5-6 tạ tinh bột, góp phần tích cực vào việc bao tiêu tinh bột dong cho các thôn vùng cao của xã Yến Dương.

Do quy trình sản xuất miến của Cơ sở được làm bằng thủ công truyền thống, sử dụng tinh bột dong địa phương nên sản phẩm miến dong Triệu Thị Tá có vị thơm, dai, mềm khi nấu lên và được thị trường ưu chuộng, lượng miến làm ra không đủ bán. Tuy nhiên, sản phẩm được tin dùng thì dễ bị nhái, bày bán tại nhiều nơi ảnh hưởng đến uy tín của cơ sở.
Nhằm duy trì sản xuất ổn định, lâu dài, xây dựng uy tín, tránh bị nhái sản phẩm, Cơ sở sản xuất miến dong Triệu Thị Tá xác định phải có bao bì riêng, đăng ký bản quyền và để đi tham gia Hội chợ ở tỉnh khác theo Chương trình của Trung tâm khuyến công, tư vấn phát triển công nghiệp-xúc tiến thương mại giới thiệu sản phẩm. Đã hơn 3 năm liên tục, sản phẩm miến dong Triệu Thị Tá luôn đồng hành cùng ngành chức năng đi tham gia xúc tiến thương mại.

Kết quả hình ảnh cho miến dong triệu thị tá

Chị Hoàng Thị Mười- Chủ cơ sở sản xuất miến Triệu Thị Tá cho biết: Nhờ những lần đi tham gia Hội chợ mà sản phẩm đã được biết đến nhiều hơn. Hiện nay, với công suất 40-50 tấn miến/ năm vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu đặt hàng.

Để nâng tầm sản phẩm miến dong, Cơ sở đã đăng ký và được cấp sử dụng nhãn hiệu tập thể "Miến dong Bắc Kạn”. Năm 2014, đầu tư xây dựng bao bì 500g, đăng ký bảo hộ thương hiệu và mới đây đã được cấp mã số, mã vạch. Điều này, góp phần giúp sản phẩm miến dong Triệu Thị Tá từng bước đủ tiêu chuẩn để bày bán tại các Siêu thị lớn.

Nói về định hướng, chủ cơ sở sản xuất miến dong Triệu Thị Tá chia sẻ: Hiện nay, cơ sở chỉ thu mua tinh bột để sản xuất miến, đang mong muốn có mặt bằng để đầu tư hệ thống sản xuất khép kín từ chế biến tinh bột, hệ thống sấy bột để tạo ra một sản phẩm đồng nhất; nâng công suất lên 70-80 tấn miến/năm. Đồng thời, để ổn định vùng nguyên liệu cơ sở sẽ chủ động ký cam kết với các hộ dân trên địa bàn xã trồng dong riềng và bao tiêu sản phẩm.

Với những nỗ lực, tâm huyết, Cơ sở sản xuất miến dong Triêu Thị Tá đã có được thành công, tạo ra sản phẩm mang thương hiệu riêng, góp phần tạo việc làm cho lao động địa phương, thúc đẩu sản xuất phát triển./.

Nguồn Báo Bắc Cạn