Trang chủ / Nhân vật

Chuyện ít biết về người đẹp Dương Thị Bích Loan

 Dương Thị Bích Loan (áo xanh) cùng huấn luyện viên đua thuyền Canoeing Thái Nguyên - chị Dương Thị Mai.
Dương Thị Bích Loan (áo xanh) cùng huấn luyện viên đua thuyền Canoeing Thái Nguyên - chị Dương Thị Mai.

Tham dự Cuộc thi Người đẹp xứ Trà lần thứ 4 năm 2017, dù không phải là người đoạt danh hiệu cao nhất, nhưng Dương Thị Bích Loan - cô gái đến từ xóm Núi, xã Xuân Phương, huyện Phú Bình đã để lại trong lòng người hâm một một ấn tượng đẹp.


Bích Loan sinh năm 1998, cân nặng 54kg, chiều cao 168cm, sở hữu các số đo chuẩn: 86-66-90. Trong gần 1 tháng tham gia cuộc thi người đẹp, qua các trải nghiệm tại vùng chè với bà con nông dân, giao lưu môi trường thân thiện, tập luyện kỹ năng tham gia các phần thi, Bích Loan luôn gây được sự chú ý của mọi người, được các bạn thí sinh quý mến. Vì thế, Bích Loan là 1 trong 5 thí sinh được Ban Giám khảo lựa chọn vào phần thi ứng xử, và được Ban Tổ chức trao giải Nhì.

Đêm vinh danh khép lại, với Bích Loan đó chỉ là một trải nghiệm, một thử thách và là một kỷ niệm đẹp của thời con gái. Bích Loan không cho phép mình nghỉ ngơi, ngắm nghía và gặm nhấm ánh hào quang từ một cuộc thi nhan sắc. Là vận động viên đua thuyền Canoeing thuộc Trung tâm Thể dục thể thao (Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch), Bích Loan nhận thức rất rõ về những thử thách đang đợi mình nơi phía trước. Đó không chỉ là những cuộc đua cần đến sự dẻo dai, sức mạnh cơ bắp mà còn là niềm tin của người hâm mộ môn đua thuyền đặt lên vai.

Bích Loan cho biết: Em là người xóm Núi, nhưng bơi, lội và có cô ruột là Dương Thị Mai, hiện là huấn luyện viên bộ môn đua thuyền của tỉnh. Cô Mai từng là vận động viên đua thuyền, giành nhiều huy chương tại các cuộc thi trong nước, quốc tế. Thấy em mê đua thuyền, cô Mai đã vận động bố, mẹ cho em được về Hà Nội học văn hóa và tập bơi chải. Năm đó em 13 tuổi.
Những ngày đầu xuống thuyền, thấy Loan cầm mái chèo nặng, thuyền tròng trành, quay tròn như cái lá bị xoáy nước, cô Mai động viên: Ngày đầu cô cũng thế, các vận động viên đua thuyền đều thế. Quan trọng là cháu có thích không? Bích Loan tự tin, bảo: Cháu rất thích là đằng khác.

Chị Mai cho biết: Tôi nhận Bích Loan vào đội tuyển đua thuyền của tỉnh, không phải vì tình thân, mà tôi phát hiện ở cháu hội tụ đầy đủ các tố chất của một vận động viên đua thuyền, như kỹ năng vận động rất tốt, có sức bền, đức tính kiên trì và luôn có ý thức chiến thắng chính bản thân mình… Chị Mai kể chuyện bằng chất giọng tự hào về đứa cháu ruột (Bích Loan). Nhưng tôi biết thẳm sâu trong đáy lòng chị có gì đó cảm thông vì Bích Loan còn nhỏ đã phải xa bố mẹ để mỗi ngày căng cơ ra tập luyện. Bởi thế chị luôn cố gắng bù đắp tình cảm cho Bích Loan, khi như mẹ, lúc như cha. Những lúc ra hồ tập bơi thuyền, chị là cô giáo, là huấn luyện viên. Chị nói cứng: Phép tắc kỷ cương luôn nghiêm, thế mới rèn ra những tay thuyền cự phách, vì khi vào cuộc đua, ai về đích nhanh nhất thì đó là người chiến thắng.

Về phía Bích Loan, từ bé đã có khí tiết của con nhà thượng võ. Không thích vỗ về, ưu ái, ủy mị, sống tự trọng bằng chính việc chấp hành kỷ luật của đội, vì thế chưa bao giờ Bích Loan để cô mắng. 13 tuổi, học lớp 8, chẳng quen biết ai ở Hà Nội, bé như cái kẹo Bích Loan đã bắt đầu làm quen với cuộc sống tự lập. Chẳng cần ai thúc, nhưng sáng mùa Hè cũng như mùa Đông, em để chuông báo thức và ra khỏi giường lúc 4 giờ 30 phút. Tay cầm đèn pin, tay cầm mái chèo vác vai ra hồ Tây tập luyện. 7 giờ 15 phút đã có mặt ở lớp học văn hoá. Mùa Hè thì mỗi sớm ra hồ tập rất thích, nhưng mùa Đông gió bấc thổi ù ù, rét buốt da thịt song em không nản, tự động viên mình phải cố gắng, “Có công mài sắt có ngày nên kim”.

Chị Mai rân rấn nước mắt kể: Đang tuổi ăn, tuổi ngủ, nhưng thấy cháu có nhận thức tốt trong học tập và tập luyện, tôi rất vui. Nhưng thương cháu nhiều lắm, tôi cho cháu làm quen, rồi tập luyện qua tất cả các nội dung, các cự ly của bộ môn đua thuyền Canoeing. Qua đó tôi phát hiện Bích Loan có tố chất sức nhanh rất tốt, có ưu thế trong những nội dung ngắn như cự ly 500m, 200m. Nên chỉ sau 1 năm tập luyện, tôi chính thức cho Bích Loan được tham dự tại Giải trẻ toàn quốc năm 2012, với suy nghĩ cho Bích Loan được cọ sát, tăng kinh nghiệm để chuẩn bị cho những mùa đấu sau này. Nhưng Bích Loan đã vượt hơn cả mong ước của đội, giành 1 Huy chương Bạc thuyền K4, cự ly 200m; 1 Huy chương Đồng thuyền K1, cự ly 200m. Từ khi đó Bích Loan đã được nhiều chuyên gia trong Liên đoàn đua thuyền Việt Nam đánh giá cao và đặt niềm hy vọng Bích Loan sau này sẽ trở thành vận động viên tầm quốc tế.

Vừa học văn hóa, vừa tập luyện bộ môn đua thuyền và tham gia thi đấu, tuổi thơ của Bích Loan không dành cho những cuộc chơi điện tử, chát chít hoặc các trò tiêu khiển bồng bột như nhiều trẻ trong đời. Lịch học văn hóa, lịch làm bài kiểm tra, lịch thi trả môn, lịch tập luyện và lịch thi đấu kín tuần, nhưng chưa bao giờ Bích Loan phàn nàn, mà lặng lẽ học tập, làm việc, kiên trì và tỉ mỉ, bảo đảm giữa nội dung học văn hóa và tập luyện bộ môn mình theo không chồng chéo, nên kết quả học tập cũng như kết quả thi đấu Bích Loan đều giành được thành tích cao.

Gần 20 tuổi, Bích Loan có hơn 5 năm tham gia thi đấu tại 22 giải trong nước và quốc tế. Giải đấu nào tham gia, Bích Loan cũng có huy chương. Có những giải Bích Loan tham dự ở nhiều nội dung thi đấu khác nhau, và đều giành được huy chương. Điển hình năm 2014, tham dự thi đấu tại Giải vô địch Đông Nam Á, Bích Loan giành được 4 huy chương các loại, trong đó có 1 Huy chương Vàng, 2 Huy Bạc, 1 Huy chương Đồng. Năm 2015, tham dự thi đấu tại giải trẻ toàn quốc, giải gồm 9 nội dung thi đấu, Bích Loan tham gia thi đấu ở 6 nội dung và giành được 6 Huy chương Vàng. Bích Loan tự hào: Trước khi tham gia cuộc thi Người đẹp xứ Trà lần thứ 4 năm 2017, em đã giành được vài trăm huy chương các loại, trong đó có gần 100 Huy chương Vàng.
Nhận xét về Bích Loan, vận động viên đàn chị Nguyễn Thị Ngân (vận động viên giành Huy chương Vàng thế giới cự ly 500m C2) cho biết: Bích Loan sống tình cảm, biết yêu thương và luôn vì tập thể, vì đồng đội. Còn các vận động viên: Nguyễn Thị Lý, Ngô Phương Thảo, Bùi Thị Nga và chị em trong đội chia sẻ: Bích Loan là niềm tự hào của đội chúng tôi cả trên trường đua và cả trong đời thường. Vì trên trường đua Bích Loan luôn tạo được sự phấn khích cho mọi người tự tin vào trận. Còn ở đời thường Bích Loan không chỉ là Người đẹp xứ Trà, mà còn là một cô gái thích đọc sách, nghe nhạc trẻ và nấu ăn rất ngon.

Hiện Bích Loan đang theo học năm thứ hai, Trường Đại học Thể dục thể thao Bắc Ninh. Người đẹp ước mơ khi hết tuổi thi đấu, hoàn thành nhiệm vụ của một vận động viên, được trở thành huấn luyện viên giỏi để tiếp tục đào tạo ra những vận động viên vàng cho xứ sở trà ngon nổi tiếng cả nước. Tôi tin ước mơ của người đẹp Bích Loan sẽ trở thành hiện thực, và có thể còn được hơn thế nữa.

Nguồn: Báo Thái Nguyên