Trang chủ / Lao động - Sáng tạo

Bản lĩnh Hầm lò 1

Công ty Xây dựng mỏ Hầm lò 1 - Vinacomin là đơn vị có nhiệm vụ chuyên đào lò xây dựng cơ bản và đào lò chuẩn bị sản xuất. Trong điều kiện khó khăn chung, Công ty còn có những khó khăn riêng đặc thù của đơn vị xây lắp mỏ. Với truyền thống đoàn kết, vượt khó, Công ty đã không ngừng phấn đấu vươn lên, khẳng định đơn vị đào lò chuyên nghiệp của TKV.

Chúng tôi đến Công ty Xây dựng mỏ Hầm lò 1 vào một ngày của tháng cuối năm. Khác với những đơn vị sản xuất than năm nay hầu như không "căng" về sản lượng, có những đơn vị đã hoàn thành sớm kế hoạch thì ở Xây dựng mỏ Hầm lò 1, những tháng cuối năm lại càng bận rộn để hoàn thành sản lượng.

Trao đổi với chúng tôi, Phó Giám đốc Công ty Vũ Nam Định cho biết: "Đó là đặc thù của đơn vị xây lắp mỏ, nghề đào lò luôn vất vả và phụ thuộc vào chủ đầu tư. Tính đến ngày 15/11, Công ty mới đạt 8.332m lò. Do vậy, trong những tháng cuối năm, Công ty lại càng phải căng sức, tập trung sản xuất để hoàn thành kế hoạch đào 9.650m lò. Khó khăn lắm các nhà báo ạ". Và như để muốn chúng tôi "mục sở thị" những khó khăn của nghề đào lò, anh Định mời chúng tôi đi hiện trường. Nói là làm, chúng tôi nhanh chóng thay bộ quần áo bảo hộ lao động, đội mũ, đi ủng và đeo đèn lò. Một đồng nghiệp nữ bên Đài Phát thanh - Truyền hình Quảng Ninh còn đang loay hoay với chiếc đèn lò, thấy vậy anh Định đã giúp nữ nhà báo nhanh chóng đeo đèn lò, khi tất cả đã trang phục chỉnh tề, chúng tôi hăm hở "tiến quân vào lò".

Đi cùng còn có anh Đặng Quốc Hòa, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, anh Nguyễn Văn Bình, Chánh Văn phòng và các kỹ sư của Phòng Kỹ thuật và Phòng An toàn. Nơi chúng tôi đến được các anh giới thiệu là các đường lò đang thi công cho Công ty than Thống Nhất. Anh Định luôn nhắc chúng tôi đi cẩn thận và phải luôn quan sát, nhất là gió rất mạnh do quạt hút gió trong lò, nói xong anh bước đi phăm phăm, chúng tôi có rảo bước cũng không kịp, được một lát anh lại đứng chờ. Anh Định có gần 30 năm làm nghề lò, là Phó Giám đốc phụ trách sản xuất và an toàn nên anh thường xuyên đi lò, có ngày đi bộ mấy km trong lò nên đi lò nhanh đã thành thói quen. Mặc dù vậy nhưng không có gì là anh bỏ sót trong khi đi lò, anh bảo thời gian đi lò phải tận dụng hết để mang lại hiệu quả cao nhất.

Vừa đi vừa tranh thủ trao đổi, tôi hỏi: "Khó khăn nhất của Hầm lò 1 là gì?". Không do dự, Phó Giám đốc Vũ Nam Định nói ngay: "Đó là diện sản xuất của các chủ đầu tư đã đi vào giai đoạn gần kết thúc dự án, nên diện sản xuất manh mún, xa trung tâm, thay đổi chuyển diện sản xuất nhiều". Cùng với đó là điều kiện địa chất diễn biến phức tạp, nhiều gương lò đã phải dừng chờ xử lý khoan thăm dò xác định lại phương án thi công mới, nếu không khả quan phải chuyển diện thi công, dẫn đến số gương lò không đúng theo kế hoạch giao cho các phân xưởng. Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Đặng Quốc Hòa thì cho biết: "Công ty có 07 phân xưởng đào lò, trải quân khắp các nơi từ Mông Dương, Khe Chàm cho đến Hòn Gai, thi công cho các đơn vị như Khe Chàm, Quang Hanh, Dương Huy, Thống Nhất, Núi Béo...v. Tại Công ty than Thống Nhất, có 02 phân xưởng là Phân xưởng Đào lò 12/11 và Phân xưởng Đào lò 4, thi công các đường lò XDCB và lò CBSX ở mức +18 và mức từ -35 - -140". So với các khu vực khác thì thi công ở Than Thống Nhất là thuận lợi và còn "nhàn" hơn nhiều".

Từ cửa lò vào đến khu vực sản xuất của Công ty Xây dựng mỏ Hầm lò 1 đang thi công chừng gần 1km đi bộ, đường lò bằng phẳng, dễ đi. Tuy nhiên, đúng là gió rất mạnh, mỗi lần đi qua cửa gió, chúng tôi cảm tưởng gió như đẩy cả người đi. Khi vào sâu trong lò thì lại nóng, ngột ngạt và độ ẩm cao, dưới chân thì bùn nước lõm bõm. Tại nơi gương lò đang thi công, Quản đốc Phân xưởng Đào lò 12/11 Ngô Bá Dũng cùng các công nhân đang chăm chú làm việc, tiếng máy khoan rộn ràng, khói, bụi mù mịt... Mặc dù ngoài trời thời tiết đang rét nhưng trong lò anh em công nhân quần áo vẫn ướt sũng mồ hôi. Tiếng máy khoan đang khoan vào gương lò đá, rồi tiếng quạt hút gió cùng với tiếng máy xúc đang hoạt động làm chúng tôi phải nói chuyện với nhau thật to thì mới nghe được. Quản đốc Dũng chỉ tay về phía gương lò đá đang thi công nói: "Phân xưởng đang thi công đào lò nối +15 Cánh Bắc khu Lộ Trí với khối lượng 100m, tiết diện lò 9,3m2; cao 2,7m, rộng 3,2m. Trước đây, phân xưởng thi công dự án ở Dương Huy và vừa mới chuyển diện, sang thi công cho Than Thống Nhất. Do vừa chuyển diện, quá trình thi công lại gặp những đường lò cũ từ thời Pháp nên lò yếu, bị nén, tụt lở, nhiều nước gây khó khăn. Tuy nhiên, được sự quan tâm của lãnh đạo Công ty, sự phối hợp chặt chẽ của chủ đầu tư, phân xưởng đã bố trí nhân lực, thiết bị, áp dụng công nghệ chống neo phù hợp cho từng đoạn lò..., phấn đấu hoàn thành kế hoạch sản lượng được giao". Chứng kiến công việc của thợ đào lò đang miệt mài dưới hầm sâu, mới thấy được bản lĩnh kiên cường của những người thợ đào lò, tinh thần đoàn kết, khắc phục khó khăn, lao động sáng tạo để hoàn thành từng mét lò, mở những đường lò mới cho các đơn vị sản xuất than khai thác "vàng đen" cho đất nước.

Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Đặng Quốc Hòa cho biết thêm: "Để duy trì phát triển sản xuất, Công ty luôn coi trọng yếu tố con người. Ngoài việc chăm lo cải thiện điều kiện làm việc, xây dựng nhà chung cư, nâng cao chất lượng bữa ăn công nghiệp..., nhằm phục vụ tốt nhất cho người lao động, thì Công ty đã đẩy mạnh tuyển dụng và đào tạo thợ lò. Trong năm 2017, Công ty đã tuyển dụng và tiếp nhận học sinh ra trường được 79 người và phối hợp với Trường Cao đẳng TKV tuyển sinh và đào tạo nghề khoảng 250 người để đáp ứng cho sản xuất của Công ty".

Cùng với nỗ lực hoàn thành kế hoạch năm 2017, Công ty đang tích cực chuẩn bị các điều kiện cho kế hoạch sản xuất năm 2018, mục tiêu tập trung hoàn thành mét lò XDCB, CBSX tại các dự án trọng điểm của Tập đoàn với sản lượng 10.500m lò đào. Tiếp tục đẩy mạnh cơ giới hóa, áp dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ chống vì neo, bê tông phun tại các khu vực có điều kiện địa chất phù hợp; huy động thiết bị, nhân lực hiện có và đầu tư mới để đẩy nhanh tốc độ đào lò và hoàn thành 100% kế hoạch mét lò 2018 tại các dự án trọng điểm: Núi Béo, Khe Chàm II.IV, Khe Tam (Dương Huy), Lộ Trí (Thống Nhất), Mông Dương. Đồng thời, hoàn thiện cơ cấu lao động cũng như cơ chế quản lý nhằm tăng năng suất lao động,nâng cao hiệu quả SXKD, xây dựng Công ty phát triển, khẳng định đơn vị đào lò chuyên nghiệp của Tập đoàn TKV.